Chiều 20/7/2018, tại hội trường 512 Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Viện KH SHTT), Trung tâm quốc gia về đào tạo và thông tin sở hữu công nghiệp Nhật Bản, Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Bảo vệ và hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của tổ chức”.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Phó Trưởng ban Ban Khoa học và Công nghệ ĐHQG-HCM,  TS. Tạ Quang Minh, Viện trưởng Viện KHSHTT; ông Yoshitaka Enomoto, Giám đốc, Trưởng Ban Khai thác và Phát triển nguồn nhân lực, Trung tâm Quốc gia về Đào tạo và Thông tin Sở hữu Công nghiệp Nhật Bản (INPIT); ông Norihisa Kato, Trưởng Ban Sở hữu trí tuệ khu vực Đông Nam Á, Đại diện JPO tại Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO); bà Takado Okada, Luật sư sáng chế, Công ty Luật Nagato và Công sự và một số đại diện khác của INPIT; Đại diện của các đơn vị trực thuộc Bộ KHCN gồm Cục Công  tác Phía Nam, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, Văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. HCM; các Sở Khoa học và Công nghệ; các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG TP. HCM và một số trường đại học trên địa bàn TP. HCM; các hiệp hội gồm: Hội sáng chế Việt Nam, Hội SHTT TP. HCM, Liên hiệp Khoa học Danh nhân Việt Nam, các Tổ chức đại diện SHCN, các doanh nghiệp và các nhà quản trị tài sản trí tuệ (TSTT) thuộc các cơ quan quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM.

Bà Takako Okada, Luật sư Sáng chế, Công ty Luật Nagato và Cộng sự (Nhật Bản) trình bày tham luận
Ông Norihisa Kato, Trưởng ban SHTT khu vực Đông Nam Á, đại diện JPO tại JETRO trình bày tham luận
Ông Nguyễn Hữu Cẩn, Phó viện trưởng Viện KHSHTT trình bày tham luận
Các đại biểu và diễn giả trao đổi, thảo luận tại Hội thảo

Hội thảo tập trung vào hai chủ đề là bảo vệ TSTT của doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển TSTT. Các đại biểu đã được nghe chia sẻ của các diễn giả đến từ Nhật Bản và Việt Nam về các nội dung: Bảo vệ TSTT của các doanh nghiệp Nhật Bản; Chi phí kinh tế do hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đối với một số ngành công nghiệp ở Việt Nam; Ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp, bảo vệ các kết quả nghiên cứu KH&CN và thương mại hóa TSTT; Bảo vệ TSTT từ kinh nghiệm của Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên; Hoạt động hỗ trợ về SHTT đối với doanh nghiệp Nhật Bản và hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp bảo hộ và phát triển TSTT của Viện KHSHTT.

PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Phó Trưởng Ban KHCN ĐHQG-HCM đánh giá hội thảo có nhiều báo cáo quan trọng, góp phần đưa ra những góc nhìn mới, cách làm cũng như bài học quý giá với việc bảo vệ và hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ.

Cũng tại hội thảo, Viện KHSHTT và Sở KH&CN TP.HCM đã trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo cho 74 quản trị viên tài sản trí tuệ.

Trao Giấy chứng nhận quản trị viên TSTT
Đại biểu tham dự Hội thảoChia sẻ