DemanWorks (On-demand Workforces) (MS: 042)

TÁC GIẢ:

Thái Thị Kim Thảo – Trường ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng

Vũ Thanh Hải  – Trường Đại Học Bách Khoa ĐHQG-HCM

 

VẤN ĐỀ CẦN GIẢI QUYẾT

Chúng tôi thấy với những công việc tay chân đơn giản xung quanh mình mà không đòi hỏi quá nhiều về đào tạo chuyên môn như công nhân xây dựng, rửa chén thuê, dắt thú nuôi đi dạo… thường người ta sẽ thông qua mối quan hệ sẵn có hoặc quen biết để tuyển nhân sự. Tuy nhiên, những người không có mối nhiều quan hệ sẽ gặp khó khăn trong tìm kiếm công việc.

Ngoài ra, bên cạnh những ông chủ than phiền việc thiếu nhân lực với những công nhân thất nghiệp còn có không ít người có lúc quá nhàn rỗi, lúc quá bận rộn. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến nghịch lý trên là do sự phân bố nhân lực không đủ tối ưu. Chẳng hạn như việc một công trình xây dựng cần rút ngắn thời gian hoàn thành dẫn đến việc tuyển thêm cấp tốc quá nhiều nhân sự, nhưng lại không còn lý do khác để khai thác sau khi hoàn thành dự án thì sẽ dẫn đến tình trạng thừa nhân lực và gây ra lãng phí tài chính.

ĐÃ CÓ NHỮNG GIẢI PHÁP NÀO HIỆN NAY ĐỂ XỬ LÝ VẤN ĐỀ TRÊN

Hiện nay, về tuyển dụng công việc các app và trang web xuất hiện rất nhiều, đặc điểm chung của họ là các nhu cầu tuyển dụng về công việc dài hạn, công việc bán thời gian. Ưu điểm của các app và website này là họ cung cấp thông tin cho người dùng và đảm bảo sự uy tín ở mức tương đối cao, Tuy nhiên không quá linh động trong việc cập nhập và giải quyết các đơn ứng tuyển khi đã quá hạn. Các nhược điểm về không đảm bảo chất lượng đầu vào về các app tuyển dụng. Chi phí đăng bài của các doanh nghiệp được tính dựa trên sự uy tín của kênh, số ngày càng nhiều thì số tiền càng tăng lên, hao tổn lên rất có khả năng lên tới con số hàng triệu

GIẢI PHÁP ĐỀ XUẤT

Để giải quyết nghịch lý vừa thiếu nhân lực, vừa thừa nhân lực trên, chúng tôi quyết định xây dựng ứng dụng di động cho phép kết nối những con người nhàn rỗi muốn kiếm thu nhập nhờ những việc làm tạm thời với các ông chủ hay người bận rộn cần phải có nhân lực ngay lập tức để cấp tốc giải quyết các công việc có thời hạn rất ngắn. Nhờ vậy sẽ hạn chế được số lượng nhân lực thừa sau khi một dự án được hoàn thành và đảm bảo người lao động luôn tìm được việc làm thay thế một cách nhanh chóng ở bất kỳ thời điểm nào. Ngoài ra việc tối ưu vị trí địa lý của lao động và chủ việc cũng sẽ giảm thời gian đi lại.

LEAN CANVAS

Hãy bình chọn để ủng hộ nhóm dự án! Thời hạn bình chọn đến hết ngày 7/7/2021
3 votes
Bình chọnKết quả
Tham gia nhóm thảo luận với S&IP ngay tại: