Ngày 10/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận hợp tác (MOU) giữa Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) với Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ; Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn).

Các đơn vị tham gia ký kết thoả thuận hợp tác về hỗ trợ, tư vấn và đào tạo phát triển tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN

Các bên thỏa thuận cùng phối hợp thực hiện các hoạt động nhằm hỗ trợ, tư vấn và đào tạo phát triển tài sản trí tuệ; chuyển giao công nghệ tại các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp với 6 nội dung cơ bản.

Thứ nhất, các bên liên quan phối hợp trong hoạt động hỗ trợ, tư vấn hoặc hướng dẫn pháp lý, kỹ thuật, kinh tế của tài sản trí tuệ, quyền sở hữu trí tuệ, thành lập và phát triển doanh nghiệp dựa trên quyền tài sản trí tuệ, kết nối cung cầu chuyển giao công nghệ hoặc giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, cơ chế, chính sách về sở hữu trí tuệ; tra cứu, cung cấp thông tin về tài sản trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ, nhu cầu hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các bên liên quan.

Tiếp theo, các bên liên quan tăng cường đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho nhân lực về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, bao gồm nhân lực làm công tác quản trị doanh nghiệp, quản trị tài sản trí tuệ, xác lập và thực thi quyền sở hữu trí tuệ.
Thứ 3 là tập trung nghiên cứu khoa học về phát triển tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ bao gồm các hoạt động như tổ chức tọa đàm, hội thảo, hội nghị, tập huấn, thống kê, biên soạn và phát hành ấn phẩm, công trình nghiên cứu.

Bên cạnh đó, các bên phối hợp tổ chức sự kiện thuộc các lĩnh vực như kết nối cung – cầu, hội nghị, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động khác về các vấn đề liên quan đến phát triển tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Thứ 5, hỗ trợ thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thông qua các chương trình đào tạo, ươm tạo, các sự kiện kết nối, gọi vốn, xác lập, ghi nhận, khai thác quyền sở hữu trí tuệ, các hoạt động chuyển giao công nghệ và thương mại hóa các sản phẩm từ các kết quả nghiên cứu.
Cuối cùng là việc tăng cường phối hợp trong các hoạt động khác trong khuôn khổ kế hoạch, chương trình, dự án… do các bên được cơ quan có thẩm quyền giao chủ trì thực hiện.

Bà Nguyễn Minh Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, quyền sở hữu trí tuệ là một trong những khía cạnh then chốt, là một tiêu chí quan trọng, đối với cá nhân nhà khoa học, cũng như cơ sở giáo dục đại học.

Đây là nơi mà việc thực hiện hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng, với tư cách là nơi sáng tạo ra tri thức mới, thước đo năng lực nghiên cứu và khả năng hội nhập của các nhà khoa học. Việc nâng cao giáo dục, tuyên truyền pháp luật, cơ chế chính sách về phổ biến sở hữu trí tuệ trong các trường đại học, cao đẳng là vô cùng cần thiết.

Bản ký kết hôm nay là khẳng định sự đồng hành định hướng hiện thực hoá mong muốn chung tay hỗ trợ tư vấn, đào tạo, hướng dẫn pháp luật về phát triển tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp.
Đại diện các bên tham gia ký kết đều thống nhất, 6 điều cơ bản của nội dung ký kết mang tính chất nguyên tắc khung. Các bên dựa trên thế mạnh của đơn vị để tiếp tục nghiên cứu, tăng cường hợp tác trong thời gian tới để theo thời gian, nội dung thỏa thuận sẽ được chi tiết hơn sau mỗi năm để việc phối hợp sẽ đi vào thực chất, chặt chẽ và hiệu quả hơn./.

Theo: Bnews.vn
Chia sẻ