VieSwap -Sàn giao dịch tiền điện tử (MS: 036)

TÊN TÁC GIẢ:

Trần Minh Hoàng, Bùi Bảo Thoa, Trần Quang Minh Tâm – Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐHQG-HCM.

VẤN ĐỀ CẦN GIẢI QUYẾT

Không thể phủ nhận tiền mã hóa trong những tháng trở lại đây đã một lần nữa trở thành chủ đề được bàn tán sôi nổi tại Việt Nam. Tương tự như giai đoạn cuối năm 2017 – đầu năm 2018, lần tăng giá hiện tại của Bitcoin đã khiến thị trường tiền mã hóa trở nên bùng nổ, kéo theo đó là một loạt những nhà đầu tư lần đầu bước chân vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, khác với cách đây 3 năm, thị trường lúc này đã sẵn sàng hơn để chào đón những người mới đến với những cộng đồng, kênh truyền thông và giáo dục, cũng như nguồn kiến thức để chuẩn bị tất cả những gì mà một nhà giao dịch cần biết để tận dụng cơ hội hiện tại của tiền mã hóa.

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) là một tài sản kỹ thuật số mà chức năng chính của nó là hoạt động như một phương tiện trao đổi giá trị trong một hệ thống kinh tế ngang hàng, sử dụng mật mã học để xác thực và bảo mật các giao dịch cũng như kiểm soát việc tạo ra các đồng tiền mới. Tiền mã hóa được xếp vào nhóm phụ của tiền kỹ thuật số và cũng được xếp vào nhóm phụ của tiền ảo. Trong đó, Bitcoin là đồng tiền mã hóa phi tập trung đầu tiên trên thế giới được tạo ra vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto, Và sau đó đã có rất nhiều đồng tiền mã hóa khác ra đời như: EthereumRippleLitecoinStellarBitcoin Cash, BNB .. mà được gọi chung là Altcoin.

Mới đây, theo khảo sát Người tiêu dùng toàn cầu của Statista năm 2020. Việt Nam bất ngờ đứng thứ hai thế giới và xếp trên Philippines (thứ ba) về độ phổ biến tiền ảo. Như vậy, có thể thấy một lượng lớn người dùng ở Việt Nam đã thực hiện giao dịch và am hiểu rất rõ về tiền điện tử. Mặc dù vậy, việc giao dịch của người dùng gặp khá nhiều bất cập và tốn khá nhiều thời gian. Khi phải thông qua nhiều sàn trung gian để có thể giao dịch giữa tiền điện tử với tiền thẻ (ATM). Mặt khác, người dùng còn có thể gặp một số rủi ro như lừa đảo khi thực hiện mua bán giữa người với người. Từ đó, dự án VieSwap ra đời, nhằm mục đích thúc đẩy giao dịch của người dùng Việt Nam, từ việc giao dịch giữa tiền điện tử đến tiền thẻ( ATM) và ngược lại một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi hơn và cải thiện chất lượng giao dịch dưới nền tảng bảo mật cao.

ĐÃ CÓ NHỮNG GIẢI PHÁP NÀO HIỆN NAY ĐỂ XỬ LÝ VẤN ĐỀ TRÊN

Hiện nay trên thị trường lĩnh vực ngành công nghiệp tiền điện tử Việt Nam hiện còn khá mới, trong đó có một số tổ chức, doanh nghiệp đi đầu phải kể đến như Reminato, là website trung gian giao dịch tiền điện tử dưới nền tảng blockchain và được thành lập vào năm 2014. Một số ưu điểm, nhược điểm của Reminato như:

Ưu điểm: Là sàn trung gian lâu đời ở Việt Nam (2014); Tính năng nạp tiền và xét duyệt tự động thông qua Internet banking của ngân hàng nội địa tương đối nhanh; Phí Swap của một số đồng tiền điện tử khá thấp/rẻ.

Nhược điểm: Chưa tích hợp tính năng theo dõi thị trường tiền điện tử; Chế độ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng chưa nhanh vì chế độ xét duyệt tự động; Hệ thống chuyển đồng tiền điện tử từ ví này sang ví khác còn chưa nhanh.

GIẢI PHÁP BẠN ĐỀ XUẤT

 – Mục tiêu của VieSwap:

 • Tạo một môi trường giao dịch uy tín, nhanh chóng, tiện lợi cho người dùng.
 • Giải quyết những bất cập bấy lâu nay về vấn đề giao dịch tiền điện tử với tiền thẻ (ATM) và ngược lại.
 • Giúp người dùng thoải mái trong quá trình giao dịch với giao diện đơn giản.
 • Về lâu dài, xây dựng VieSwap thành một sàn trung gian tiền điện tử số 1 Việt Nam, giúp người dùng trải nghiệm những tính năng mới, đa dạng hơn thỏa mãn nhu cầu người dùng.
 • Tăng cường kết nối, đàm phán, hợp tác với các dự án khác ở Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ tiền điện tử (Crypto).

– Đối tượng khách hàng quan trọng nhất của sản phẩm, dịch vụ:

Dự án là sản phẩm kết hợp giữa lĩnh vực thương mại điện tử và lĩnh vực công nghệ tiền điện tử B2C, C2C. Cụ thể là sàn trung gian mua- bán giữa các sàn lớn trên thế giới với người dùng và giữa người dùng với người dùng dưới nền tảng blockchain.

Chân dung người dùng:

 • Nhân khẩu học: Độ tuổi từ 16-45, có kỹ năng sử dụng internet và đang giao dịch với tiền điện tử.
 • Địa lý: Toàn quốc, chủ yếu tập chung ở các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội.
 • Tâm lý: Chú trọng đến chất lượng dịch vụ (nhanh-tiện-lợi), sự uy tín, sự an toàn và bảo mật cao thông tin người dùng.
 • Hành vi: Có kỹ năng sử dụng internet và đang giao dịch với tiền điện tử.

-Sơ đồ quá trình hoạt động của sàn:

-Giới thiệu sản phẩm:

-Với các tính năng như:

 • Tính năng Swap: Chuyển đổi các đồng (tiền điện tử) với nhau, nhanh chóng, tiện lợi theo tỉ giá chênh lệch so với thị trường thấp.

VD: Swap giữa đồng Bitcoin( BTC) với Binance( BNB), v.v…

 • Tính năng nạp/rút tiền: Từ tiền điện tử sang Việt nam đồng và ngược lại dưới nền tảng bảo mật cao, chi phí nạp/ rút rẻ.

 • Tính năng Chuyển coins: Từ ví điện từ này sang ví điện tử khác:

 • Tính năng theo dõi thị trường: Cho phép người dùng theo dõi trực tiếp thị trường tiền điện tử trên VieSwap thông qua đồ thị TradingView dưới giao diện đơn giản, bắt mắt.

-Tính khả thi:

Việc dự án là sàn trung gian giao dịch tiền điện tử là hoàn toàn khả thi vì:

 • Là sàn giao dịch trung gian với các tính năng đầy đủ, hiện đại nhất Việt Nam.
 • Đội ngũ chuyên nghiệp, sáng tạo- đổi mới- cải tiến và luôn lắng nghe phản hồi từ khách hàng.
 • Phù hợp với xu hướng tiền tệ trong bối cảnh hiện nay.
 • Phù hợp với sự phát triển đất nước, khoa học – kĩ thuật hiện nay.

-Tính độc đáo, sáng tạo:

 • Tích hợp 4 tính năng trong một: Cho phép người dùng trải nghiệm một cách hài lòng và thoải mái nhất với giao diện đơn giản, bắt mắt.
 • Hệ thống xử lý lệnh/ giao dịch nhanh và cho phép người dùng truy xuất thông tin giao dịch trong thời gian ngắn, tránh việc chờ đợi lâu.
 • Hệ thống bảo mật thông tin người dùng cao, qua nhiều lớp bảo mật hiện đại.
 • Vòng phát airdrop giai đoạn đầu dự án: Số lượng hiện kim của Airdrop được trao đều cho toàn bộ người dùng một cách hấp dẫn. Và người dùng có thể kiếm thêm tiền bằng cách giới thiệu người mới.

-Mục tiêu và các giai đoạn phát triển:

-Đối tác của VieSwap:

Trong tương lai gần, VieSwap sẽ hợp tác với một số đối tác truyền thông trong lĩnh vực công nghệ tiền điện tử như: HC Capital, Tienthuattoan.com, v.v… Và một số đối tác kỹ thuật như: Coin98, Coingocke, TradingView, Binance, VNDC.

Với VieSwap, chúng tôi tự tin đây sẽ là bước tiến đột phá của lĩnh vực công nghệ tiền điện tử ở Việt Nam trong vòng 1 năm tới!

Hãy bình chọn để ủng hộ nhóm dự án! Thời hạn bình chọn đến hết ngày 7/7/2021
473 votes
Bình chọnKết quả
Tham gia nhóm thảo luận với S&IP ngay tại: