Mạch tích hợp bán dẫn (integrated circuit, gọi tắt IC, còn gọi là chip theo thuật ngữ tiếng Anh) là tập các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn (như transistor) và linh kiện điện tử thụ động (như điện trở) được kết nối với nhau, để thực hiện được một chức năng xác định. Cách bố trí các linh kiện, mạch điện như vậy gọi là Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn. 

Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn thường là kết quả của việc đầu tư lớn cả về thời gian của chuyên gia trình độ cao cũng như về tài chính. Luôn tồn tại các yêu cầu về việc sáng tạo những thiết kế bố trí mới nhằm làm giảm kích thước của những mạch tích hợp hiện có cũng như cải thiện chức năng của chúng. Thiết kế bố trí càng nhỏ thì càng cần ít vật liệu để sản xuất và không gian để chứa đựng. Thiết kế bố trí được sử dụng trong rất nhiều chủng loại sản phẩm, gồm các sản phẩm gia dụng hằng ngày như đồng hồ, máy thu hình, máy giặt, ôtô, v.v. cũng như các thiết bị xử lý dữ liệu phức tạp khác.

Chip A10 dùng trong điện thoại IPhone (Nguồn ảnh: apple.com)

Chip SG8V1 – Con chip thương mại đầu tiên của Việt Nam do Trung tâm ICDREC thuộc ĐHQG-HCM chế tạo. (Ảnh: ICDREC cung cấp)

Trong khi sáng tạo thiết kế mới cho một mạch tích hợp bán dẫn có thể cần sự đầu tư lớn thì việc sao chép những thiết kế bố trí này lại chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với sự đầu tư đó. Việc sao chép có thể được thực hiện bằng cách chụp lại từng lớp của mạch tích hợp và chuẩn bị hộp chứa cho việc sản xuất trên cơ sở những bức ảnh chụp được. Do đó, nguy cơ sao chép là lý do chính để áp dụng các quy định của pháp luật về bảo hộ thiết kế bố trí.

Theo các hiệp định bảo hộ SHTT thế giới và Cục SHTT Việt Nam thì, thời hạn bảo hộ thiết kế bố trí tối thiểu là 10 năm tính từ ngày nộp đơn hoặc từ ngày khai thác thương mại đầu tiên trên thế giới.

Tổng hợp: HT
Chia sẻ